Ngủ trưa có mập không ? Lợi ích, tác hại của việc ngủ trưa

749

Nhiều người có thói quen xem việc ngủ trưa là một tất yếu trong nhu cầu của mình. Thế nhưng, vẫn có những lo ngại rằng ngủ trưa có mập không? Để có câu trả lời chính xác cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ sau đây

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, nhiều người có thói quen ngủ trưa nhưng vẫn lo ngại về những thắc mắc. Liệu ngủ trưa có mập không? hay lợi ích, tác hại của việc ngủ trưa là gì? Vậy để hiểu rõ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Ngủ trưa có mập không? 

Ngủ, rõ ràng, đốt cháy ít calo hơn so với ngồi hoặc đứng. Trong khi cơ thể cần phải ngủ đủ giấc và các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc giảm số giờ ngủ có thể dẫn đến béo phì , nhưng việc nằm xuống sau bữa ăn là điều không nên. Chuyên gia  khuyên bạn nên duy trì khoảng cách ít nhất 1-2 giờ giữa các bữa ăn và thời gian ngủ trưa để tránh tăng cân. Bằng cách đó, bạn đang cho cơ thể thời gian để bắt đầu quá trình tiêu hóa và bắt đầu đốt cháy một số chất béo.

Lợi ích của việc ngủ trưa

Tăng cường trí nhớ

Hầu hết chúng ta đều thiếu ngủ, và một giấc ngủ ngắn có thể làm nên điều kỳ diệu cho cả cơ thể và tâm trí của chúng ta. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người tuyên bố về lợi ích của giấc ngủ trưa vì nó có tác động trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của một cá nhân và hiệu quả công việc của anh ta.

Ngủ trưa là một cách tốt để bù đắp cho giấc ngủ không đủ để cơ thể bạn thức dậy một lần nữa. Theo kết quả của một số cuộc khảo sát thành công, những người tham gia được phép ngủ trưa thường xuyên trong khoảng thời gian tối đa 30 phút sẽ thức dậy với cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng gấp đôi.

Tăng sự tỉnh táo

Bạn có đang cảm thấy buồn ngủ và mí mắt của bạn tự động tắt. Mặc dù bạn đang cố gắng hết sức để giữ cho mí mắt nặng trĩu mở ra, nhưng mọi nỗ lực của bạn đều vô ích. Có, bạn đang cố gắng hoàn thành công việc của mình và đáp ứng các thời hạn liên tiếp nhưng mức độ hiệu quả của bạn đã ở mức tốt nhất chưa.

Bạn có tỉnh táo và háo hức để đi hay bạn chỉ lướt qua những chuyển động mà không chú ý đến sự kiện? Bạn đang không làm tốt công việc của mình khi bạn đang ngủ dở trên đôi chân của mình.

Một lợi ích quan trọng của việc ngủ trưa là nó sẽ làm tăng mức độ tỉnh táo của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giấc ngủ ngắn 40 phút có khả năng tăng trí thông minh cũng như mức năng suất lên 100% ở con người.

Bằng cách này, bạn sẽ tỉnh táo và tràn đầy năng lượng trong nửa đầu cũng như nửa sau của ngày.

Tác hại của việc ngủ trưa

Mặc dù có một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra  những tác động tiêu cực của việc ngủ trưa  – cụ thể là khi giấc ngủ ngắn không đúng giờ hoặc kéo dài. Trong những trường hợp này, giấc ngủ trưa có thể:  

 • Gây ra quán tính khi ngủ – cảm giác mất phương hướng hoặc uể oải – sau khi thức dậy 
 • Gây ra gián đoạn nhịp sinh học 
 • Suy giảm thời gian phản ứng, trí nhớ, tâm trạng và sự tỉnh táo 
 • Cản trở giấc ngủ hàng đêm, gây ra các triệu chứng mất ngủ 
 • Dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường và hội chứng chuyển hóa 

Nghiên cứu gần đây  cũng chỉ ra rằng ngủ trưa lâu hơn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thực  tế có  ba kiểu ngủ  liên quan đến  giấc ngủ ngắn và nguy cơ đột quỵ, bao gồm:  

 • Ngủ đêm dài (hơn 9 giờ) kết hợp với ngủ trưa quá nhiều vào ban ngày 
 • Mất ngủ ban đêm (ít hơn 7 giờ) kết hợp với không có giấc ngủ ngắn vào ban ngày 
 • Thiếu ngủ ban đêm (ít hơn 7 giờ) kết hợp với ngủ trưa quá nhiều vào ban ngày 

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. Ghế massage
 2. Ghế massage
 3. Ghế massage
 4. Ghế massage
 5. Máy chạy bộ
 6. Xe đạp tập
 7. Ghế massage

Ngược lại, những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng vào ban đêm và không ngủ trưa vào ban ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp nhất.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ và lý giải cho thắc mắc liệu ngủ trưa có mập không. Ngoài ra, có những lợi ích và tác hại từ việc ngủ trưa mà bạn nên biết

Nguồn: https://buysteroidslegal.info/