Tác hại và hậu quả của bệnh thừa cân béo phì đối với sức khỏe

1222

Nếu bạn để cơ thể quá thừa cân sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy bạn có biết những tác hại mà bệnh thừa cân béo phì mang lại hay không?

Ngày nay do cuộc sống bận rộn, chúng ta thường lơ là trong việc luyện tập sức khỏe dẫn đến việc thừa cân béo phì. Nhưng bạn vẫn không hề biết những tác hại và hậu quả mà nó mang là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp nó.

Nguyên nhân gây nên bệnh thừa cân béo phì

Chế độ ăn uống không hợp lý: Nhiều người thích ăn đồ ăn vặt, chẳng hạn như đồ chiên, đồ rán, đồ ngọt,.. Đây là loại thực phẩm rất giàu calo, nếu ăn không tiêu sẽ rất dễ tăng cân. Cũng có người ăn uống thất thường, thích ăn quá no, đột ngột ăn quá nhiều cũng dẫn đến béo phì.

Nguyên nhân do di truyền: Đối với những gia đình, bố mẹ rất béo thì khả năng béo phì của trẻ sẽ tăng lên đáng kể, cao hơn rất nhiều so với những trẻ trong gia đình bình thường.

Béo phì sau khi sinh: Nhiều chị em ăn uống thả sau sinh và không chú ý kiểm soát cơ thể. dẫn đến tăng cân và béo phì.

Ít vận động: Nhiều người không thích vận động và thích nằm nghỉ sau khi ăn. Mỗi ngày đi làm về chỉ ngồi một chỗ, vận động rất ít, lâu dần mỡ tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến béo phì;

Ngủ không đủ giấc: Ngày nay, nhiều người có lịch trình làm việc thất thường và thích thức khuya. Về lâu dài, các chức năng khác nhau của cơ thể sẽ bị phá hủy, dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó dẫn đến béo phì.

Căng thẳng tinh thần quá mức: Con người hiện nay đang sống nhanh và phải đối mặt với nhiều áp lực khác nhau trong cuộc sống hay công việc. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng tinh thần, con người thường biến đau buồn, tức giận thành thèm ăn, ăn uống để chuyển hướng và trút bỏ áp lực, từ đó dẫn đến béo phì. Tình trạng này rất phổ biến trong cuộc sống, vì thức ăn có thể làm tâm trạng thư giãn.

Tác hại của bệnh thừa cân béo phì

Ảnh hưởng đến tuổi thọ : Mức độ béo phì có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ tử vong, tức là khi mức độ béo phì tăng lên thì tỷ lệ tử vong cũng tăng lên đáng kể. Khi chỉ số khối cơ thể [BMI = cân nặng (kg) / chiều cao 2 (m)] vượt quá 35, tỷ lệ tử vong tăng 30% -40% so với người bình thường. Theo số liệu nghiên cứu khoa học, béo phì có thể làm giảm tuổi thọ từ 6 – 7 năm. Đáng sợ hơn nữa là nếu bị béo phì nghiêm trọng và chỉ số BMI lớn hơn 40, tuổi thọ của nam giới sẽ giảm đi 20 năm.

Ảnh hưởng đến huyết áp : Sau khi trưởng thành, nhất là giai đoạn 40-50 tuổi, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 50% so với người bình thường. Tác động lên tim không có nghĩa là tăng huyết áp thứ phát hay bệnh mạch vành mà là ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tim. Do béo phì, chất béo sẽ bám trên bề mặt tim làm giảm chức năng co bóp của tim dẫn đến tỷ lệ suy tim tăng lên rất nhiều.

Gan nhiễm mỡ và rối loạn lipid máu : Gan nhiễm mỡ và rối loạn lipid máu có tỷ lệ mắc rất cao và mọi người thường không biết rằng, trên thực tế có khoảng 10% bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.Trên đây là một số thông tin về bệnh thừa cân béo phì. Việc thừa cân béo phì thật sự có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, chính vì vậy bạn nên điều hòa lại chế độ ăn uống để có một sức khỏe tốt.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da